Cách phòng chống lừa đảo thẻ tín dụng

the tin dung sacombank – Cách phòng chống lừa đảo thẻ tín dụng


1. Các loại lừa đảo thẻ tín dụng

Phương thức gian lận thẻ tín dụng phổ biến nhất ở Anh là lừa đảo “Không-cần-thẻ” (Card-not-Present fraud). Phương thức này ra đời cùng với sự phát triển rộng rãi của dịch vụ mua sắm online, khiến cho người bán hàng trên Internet không thực chất thấy được tấm thẻ tín dụng “bằng xương bằng thịt” khi khách hàng thực hiện thanh toán, vì vậy khó mà kiểm chứng được tính xác thực và hợp pháp của giao dịch.

Những kẻ lừa đảo thuộc dạng này thông thường sẽ ăn cắp thông tin của thẻ thông qua thư điện tử, “quét” hay giả mạo thẻ, sau đó dùng nó để mua hàng hóa online. Chúng thậm chí sẽ mua trên chính những trang web mà nạn nhân hay lui tới để tránh bị nghi ngờ từ phía ngân hàng.

>> Tiện ích, ưu đãi

>> Trả góp 0%

>> Phí thường niên, lãi suất tháng và hạn thanh toán

>> Giao dịch trực tuyến – OTP – CVC

>> Kiến thức Thẻ tín dụng

Lừa đảo qua mail:

Tên tội phạm sẽ chặn thư từ ngân hàng của nạn nhân, sau đó tự đăng kí thẻ cho mình và sử dụng nó. Những người sinh sống trong khu nhà tập thể hoặc chung cư có sử dụng nhóm mail công cộng dễ trở thành mục tiêu của loại lừa đảo này.

“Quét” thẻ (skimming):

Đây là kĩ thuật scan thẻ tín dụng, có sử dụng một loại thiết bị với chức năng thu thập ngay lập tức thông tin trên thẻ. Những thông tin này sau đó sẽ được đưa vào khâu làm nhái một chiếc thẻ giả, rồi bán lại cho những kẻ lừa đảo khác.

Địa điểm thích hợp cho tội phạm sử dụng phương thức này là ở nhà hàng, khách sạn hay quán bar, nơi mà khách hàng phải đưa thẻ tín dụng cho nhân viên và chờ đợi thanh toán. Một nhân viên “không đàng hoàng” có thể mang theo bên mình dụng cụ quét bất cứ lúc nào, và đó là nơi thẻ tín dụng của bạn sẽ đi qua trước khi vào thanh toán thực sự.

Thường thường, nạn nhân sẽ không hề hay biết vụ việc lừa đảo cho đến khi họ nhận được hóa đơn ghi nhận những giao dịch bất thường. Ở giai đoạn này, tội phạm có thể đã kịp thời nhận được tín dụng dưới tên chủ thẻ – một dạng khác của lừa đảo với tên gọi: ăn cắp danh tính (Identity theft).

Một người nào đó có điểm tín dụng tốt có thể không biết mình bị lừa đảo tới khi bản thân họ nộp đơn xin cấp tín dụng và bị từ chối.

Với nhiều thủ đoạn và phương tiện ngày một tinh vi, việc phát hiện lừa đảo thẻ tín dụng ngày một trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, không phải là không có cách để bạn tự bảo vệ bản thân và giảm thiểu khả năng trở thành nạn nhân của một trong những vụ lừa đảo ấy.

2. Phát hiện và phòng chống lừa đảo

Chỉ sử dụng những trang web đáng tin cậy, có địa chỉ hiện thị https trong phần URL, hoặc có biểu tượng móc khóa trong status bar ở góc dưới bên phải. Những trang web này dùng một loại mật mã hóa tiên tiến, giúp chống lại những kẻ trộm muốn thu thập dữ liệu khi nó được truyền từ server này sang server khác.

Gợi ý cho khu nhà của bạn sử dụng hộp thư tay (PO box) thay vì một hòm mail công cộng. Nếu không, nhiều ngân hàng cho phép khách hàng nhận thẻ từ cả các chi nhánh nhỏ tại địa phương.

“Kiểm tra bởi Visa” (Verified by Visa) là một hệ thống có chức năng chặn những hành vi lừa đảo bằng cách cho phép người bán hàng online kiểm tra nhân dạng người mua mỗi lần thanh toán.

Họ sẽ sử dụng một mật mã mà chỉ người giữ thẻ mới nắm giữ – mật mã này người dùng sẽ đăng kí với VbV. Đây là cách thức an toàn nhất hiện nay để bảo vệ người dùng thẻ trong mua bán online.

Ngân hàng cũng đã trở nên “thông minh” hơn trong công cuộc đối phó với tệ nạn lừa đảo. Việc phát hiện những hành vi bất thường trong giao dịch mua bán của một chủ tài khoản đã trở nên tinh vi và dễ dàng hơn.

Thông thường, đó là một loạt những khoản giao dịch nhỏ (dưới 2 bảng) hoặc một khối lượng tiền lớn được rút ra.

Vì vậy, trước khi có ý định rút một khoản tiền đáng kể, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để thông báo cho họ, phòng trừ trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc rút tiền.

3. Quyền lợi và nghĩa vụ – sự bảo vệ của pháp luật

Ở Anh, nếu như bạn bị mất tiền do lừa đảo thẻ tín dụng, bạn sẽ chỉ phải chịu mất 50 bảng đầu tiên nếu chứng minh được bạn là nạn nhân của lừa đảo, và không do bất cẩn chủ quan. Báo cáo cho cơ quan chức năng về vụ lừa đảo càng sớm, bạn càng có nhiều khả năng thu hồi số tiền mất mát.

4. Hệ lụy của lừa đảo thẻ tín dụng

Nạn nhân lừa đảo có thể cảm thấy bất lực và lo sợ, mất niềm tin với mọi người xung quanh. Nếu như không may rơi vào tình huống này, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tư vấn, cũng như thực hiện các phương pháp tự bảo vệ bản thân đã nêu trên đây.